VÔ SINH HIẾM MUỘN

Sự sinh sản để bảo tồn giống nòi là một điều mà tạo hóa đã ban tặng cho muôn loài trên hành tinh. Con người cũng không nằm ngoài quy luật đó, việc sinh con là một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mọi người. Tuy nhiên không phải người nào cũng có thể sinh con một cách dễ dàng. Trong xã hội Á Đông, đặc biệt ở Việt Nam việc không sinh con được xem như một cái tội, là người có nhiều tội ác nên không thể sinh con được. Những cặp vợ chồng không thể sinh con phải gánh chịu áp lực từ nhiều phía: gia tộc, gia đình và xã hội. Chính vì điều này nên từ lâu y học đã tìm nhiều phương pháp điều trị vô sinh. Trong các phương pháp thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp được biết đến từ lâu nhất (200 năm nay) và ngày nay vẫn còn được áp dụng và phát triển. Từ những năm của thập niên 70, với sự phát triển của kỹ thuật lọc rửa tinh trùng đã góp phần nâng cao tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).
Tỷ lệ vô sinh thay đổi rất nhiều tùy vào từng quốc gia, chủng tộc, tỷ lệ vô sinh ở Mỹ khoảng 10 – 15%[1]. Tại Việt Nam, theo những số liệu điều tra dân số từ những năm 80, tỷ lệ những cặp vợ chồng vô sinh vào khoảng 10 – 15%. Hiện nay tỷ lệ này tăng lên rất nhiều nên nhu cầu điều trị vô sinh ngày càng cao. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp thụ tinh nhân tạo đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả cũng khá cao.
Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản MêKông đã thực hiện thụ tinh nhân tạo giúp cho nhiều cặp vợ chồng hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng cao cả ấy.
Bệnh viện Phụ sản MêKông thực hiện khám cặp vợ chồng hiếm muộn và thực hiện những phương tiện cần thiết để có thể chẩn đoán và điều trị:
-       Khám một cặp vợ chồng vô sinh
-       Xét nghiệm tinh dịch đồ
-       Chụp buồng tử cung – vòi trứng có cản quang (HSG)
-       Lọc rửa tinh trùng và bơm tinh vào buồng tử cung
-       Nội soi chẩn đoán và điều trị vô sinh
-       Nội soi tái tạo vòi tử cung
Hiếm muộn là gì ?
Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai. Người càng lớn tuổi, đặc biệt sau 35 tuổi, khả năng có thai sẽ giảm. Hiện nay, người ta có khuynh hướng rút ngắn thời gian chẩn đoán hiếm muộn xuống 6 tháng (thay vì 1 năm) cho những cặp vợ chồng lớn tuổi (trên 35 tuổi). Do đó, bạn nên đi điều trị sớm nếu có vấn đề về hiếm muộn.
Tỉ lệ hiếm muộn là bao nhiêu?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 8-10% cặp vợ chồng có vấn đề liên quan đến hiếm muộn. Tuy nhiên, tỉ lệ hiếm muộn ở một số quốc gia có thể cao hơn do hoàn cảnh và tập quán sinh sống. Ví dụ ở Pháp, một nghiên cứu ước tính có khoảng 18% sồ cặp vợ chồng trong tuổi sinh sản có vấn đề hiếm muộn. Ở nước ta, theo số liệu điều tra dân số từ những năm 80, tỉ lệ hiếm muộn có thể trên 10%.
Hiếm muộn là bệnh của vợ hay chồng?
Bạn nên biết hiếm muộn được xem là một tình trạng bệnh lý của một cặp vợ chồng. Tỉ lệ hiếm muộn nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau. Theo nhiều số liệu thống kê, nguyên nhân do vợ chiếm 30-40%, do chồng chiếm 30%, do cả vợ và chồng chiếm 15-30% và có khoảng 10% hiếm muộn không rõ nguyên nhân .

Tin đã đưa:

BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐẾN BỆNH VIỆN

Bệnh viện Phụ sản MêKông

ĐC: 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Q. Tân Bình, HCM

GIỚI THIỆU

TIN TỨC SỞ Y TẾ TPHCM

VACCINE TIÊM NGỪA 

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG

VIRUT ZIKA